(PL)- Hệ số K năm 2015 mới ban hành và áp dụng hơn bốn tháng nay, người dân chưa kịp nắm kỹ mà lại tiếp tục thay đổi thì sẽ gây ra sự thiếu ổn định.

 

“Giữ nguyên mức hệ số đã ban hành năm 2015 để áp dụng cho năm 2016”. Liên Sở Tài chính - Sở TN&MT vừa có tờ trình đề xuất UBND TP.HCM như trên. Nếu được TP đồng ý, liên sở sẽ dự thảo văn bản cho UBND TP xin ý kiến Thường trực HĐND TP trước khi ban hành quyết định mới thay thế Quyết định 35/2015 về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) do TP ban hành.

Tờ trình của liên sở cho hay theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP thì từ khi triển khai Quyết định 35, việc áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất với nhóm 1 và nhóm 2 (trường hợp thuê đất sản xuất, kinh doanh) là tương đối phù hợp. Phía cơ quan thuế chưa nhận được những phản ánh kiến nghị nào liên quan đến nội dung này. Với nhóm 3, tức các tổ chức sử dụng đất do được giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất… thì đến cuối tháng 11-2015 cơ quan thuế mới tổng hợp được 22 hồ sơ áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất. “Đây là số lượng không lớn nên khó có thể đánh giá phân tích được toàn diện về hệ số điều chỉnh giá đất đã ban hành” - liên sở nhận xét. Hiện tờ trình của liên sở đang được Sở Tư pháp thẩm định trước khi trình TP thông qua.


Đa số các đơn vị đồng ý phương án giữ nguyên hệ số K trong  năm 2016. Ảnh: HTD

 

Liên sở cũng cho hay trong quá trình lấy ý kiến về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2016, có 18/22 đơn vị đồng ý phương án giữ nguyên hệ số điều chỉnh năm 2015. Theo đó, các ý kiến này cho rằng Luật Đất đai năm 2013 đã có hiệu lực thi hành nhưng các bộ, ngành trung ương vẫn chưa ban hành đầy đủ văn bản hướng dẫn. Hệ số điều chỉnh năm 2015 mới ban hành và áp dụng hơn bốn tháng nay, thời gian áp dụng chưa được nhiều. Tổ chức hộ gia đình cá nhân chưa kịp nắm kỹ mà lại tiếp tục thay đổi thì sẽ gây ra sự thiếu ổn định, khó khăn cho người dân...

Một ý kiến khác cho rằng hệ số điều chỉnh giá đất của nhóm 1 (hộ gia đình, cá nhân được công nhận quyền sử dụng đất, được chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở nhưng diện tích vượt hạn mức đất ở) và nhóm 2 (thuê đất để sản xuất, kinh doanh) sẽ giữ nguyên như năm 2015 để ổn định nghĩa vụ tài chính cho hộ gia đình, cá nhân... Đối với trường hợp thuê đất để sản xuất, kinh doanh dịch vụ thương mại, tài chính, nhà hàng, khách sạn, nhà ở cho thuê, văn phòng làm việc và cho thuê và nhóm 3 (tổ chức được giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất…) thì thay đổi. Cụ thể là hệ số điều chỉnh giá đất với nhóm này tăng 0,1 lần so với hệ số năm 2015.

 

Quy định hệ số K trong năm 2015

Theo Quyết định 35/2015, diện tích vượt hạn mức đất ở của hộ gia đình, cá nhân khi được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng thành đất ở tại TP.HCM sẽ có hệ số K là một lần giá đất do TP quy định và công bố.

Trong trường hợp thuê đất, hệ số K sẽ tùy theo mục đích sử dụng đất và khu vực (TP chia 24 quận/huyện thành năm khu vực), trong đó cao nhất là đất thuê để kinh doanh dịch vụ thương mại, nhà hàng, khách sạn, nhà ở cho thuê, văn phòng làm việc và cho thuê. Nhóm khu vực số 1 gồm các quận trung tâm nội thành như các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình và Phú Nhuận thì giá đất thuê cho mục đích trên có hệ số K bằng hai lần. Mỗi khu vực tiếp theo sẽ giảm 0,2 cho đến thấp nhất là khu vực 5 (huyện Cần Giờ) với 1,2 lần…

CẨM TÚ